Hội chứng SAD là gì ? Thiết kế nội thất như thế nào để tránh SAD ?

Công ty Cổ phần Xây Dựng Trang Trí Nội Thất Z.A.N.O 15.05.2019

Hội chứng SAD là gì ? Thiết kế nội thất như thế nào để tránh SAD ?

Ánh sáng vốn là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng của cuộc sống chúng ta. Nếu bạn chưa biết, chính từ sự thay đổi lượng ánh sáng giữa các mùa có thể gây nên một hội chứng tên SAD - tiếng việt được gọi là Trầm cảm theo mùa. Hội chứng nghe có vẻ lạ lẫm này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Và trong thiết kế nội thất nhà ở làm sao để gia chủ tránh được hội chứng SAD ?

Hội chứng SAD - hội chứng lạ “nghe như đùa”

Trầm cảm theo mùa (tiếng Anh: seasonal affective disorder - SAD: winter depression) hay rối loạn cảm xúc theo mùa là một rối loạn khí sắc thường xảy ra vào mùa đông và thu. Thông thường sẽ phục hồi trở lại vào mùa xuân hoặc hè. Trầm cảm theo mùa được cho là có nguyên nhân từ sự thay đổi lượng ánh sáng giữa các mùa. Triệu chứng của bệnh là cảm thấy buồn rầu hay ủ rũ, dễ cáu gắt và lo lắng vào mùa thu hoặc đông, giảm sự thích thú với các hoạt động trước đây ưa thích, ăn nhiều hơn và thích ăn các thức ăn có nhiều tinh bột như bánh mỳ, tăng cân, ngủ nhiều hơn và cảm thấy mơ màng trong ngày, động tác chậm chạp uể oải, các triệu chứng xuất hiện và biến mất vào cùng một thời điểm trong các năm (tính chu kỳ)

Thiết kế nội thất như thế nào để tránh SAD 1

Ai cũng có thể mắc bệnh nhưng những đối tượng sau đây sẽ có nguy cơ cao hơn: người sống ở khu vực mà thời gian có ánh sáng rất ít và có sự thay đổi đột ngột mức độ ánh sáng giữa các mùa trong năm, nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, người ở độ tuổi từ 15 đến 55 hoặc có người thân từng bị ảnh hưởng của căn bệnh này. Như vậy, có thể thấy, việc thiếu hụt ánh sáng trong sinh hoạt ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người. Điều này đặt ra rất nhiều vấn đề khác nhau cho các lĩnh vực khác nhau, trong đó có lĩnh vực thiết kế nhà ở.

Thiết kế nội thất như thế nào để tránh SAD 2

Chú trọng ánh sáng trong thiết kế nội thất nhà ở

Việc điều chỉnh và tận dụng nguồn sáng vừa có thể tạo điểm nhấn độc đáo cho không gian nhà ở vừa giúp gia chủ tiết kiệm chi phí sử dụng điện năng. Nếu kết hợp hoàn hảo giữa nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo nhất là trong thiết kế căn hộ hoặc biệt thự sẽ tạo nên không gian sống động, khó quên.

Thiết kế nội thất như thế nào để tránh SAD 3

Khi thiết kế và thi công nội thất cần chú ý đến 2 vấn đề sau: ánh sáng và nguồn sáng. Nguồn sáng gồm nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo. Nguồn sáng tự nhiên là nguồn sáng đến từ năng lượng thiên nhiên, có thể điều chỉnh lại nguồn sáng này bằng cách lựa chọn không gian sử dụng và nội thất để điều tiết. Nguồn sáng nhân tạo là ánh sáng từ hệ thống điện sẵn có trong gia đình mà nguồn sáng tự nhiên không thể thay thế. Nhờ nguồn sáng nhân tạo đến từ ánh sáng âm tường, hắt trần hay đèn chùm…

Ánh sáng được chia làm hai loại ánh sáng trực tiếp và gián tiếp. Ánh sáng chiếu thằng từ nguồn sáng đến vật thể, ánh sáng đi qua cửa kính trong suốt cũng được coi là ánh sáng trực tiếp. Ánh sáng gián tiếp hay còn gọi là ánh sáng phân tán (khuếch tán) là ánh sáng được khuếch tán qua một môi trường khác như đám mây, rèm cửa, tường nhà.

Ánh sáng trong thiết kế nội thất

Theo mục đích, chiếu sáng được phân loại thành chiếu sáng chung, chiếu sáng tập trung và chiếu sáng trang trí. Chiếu sáng chung không chỉ được hiểu là chiếu sáng đều khắp mà cả là chiếu sáng theo vùng, theo điểm mà vẫn đủ đảm bảo cho sự nhận diện và những những hoạt động cần thiết. Chiếu sáng tập trung tạo ra những điểm nhấn, qua đó làm nổi bật những đặc điểm cá tính riêng cho không gian nội thất. Những điểm nhấn nội thất được làm nổi bật, trong khi những thứ ít quan trọng hơn được làm mờ đi trong không gian. Mặt khác, chiếu sáng tập trung còn giúp “kiến tạo”, phân vùng không gian cho những không gian nội thất mở. Tương phản sáng - tối là tính chất tiêu biểu của chiếu sáng tập trung. Không có giá trị công năng nhiều, chiếu sáng trang trí làm tăng giá trị thẩm mỹ của nội thất, tạo ra những hiệu quả thị giác gây chú ý.

Thiết kế nội thất như thế nào để tránh SAD 4

Ánh sáng nhân tạo là một lựa chọn không tồi trong việc khiến căn hộ của bạn trở nên lung ling và rực rỡ

Thiết kế nội thất như thế nào để tránh SAD 5

Tận dụng ánh sáng tự nhiên cho môi trường làm việc và nghỉ ngơi

Với những tính chất và mục đích đó, việc lựa chọn thiết bị trong chiếu sáng nội thất là vô cùng quan trọng, cần được cân nhắc song song với quá trình lựa chọn vật liệu nội thất. Thiết kế nội thất cần được bắt đầu hình thành ngay trong quá trình phác thảo kiến trúc. Cũng như vậy, thiết kế ánh sáng với hai yếu tố tự nhiên và nhân tạo cũng cần được thiết kế kỹ lưỡng để tạo những không gian ấn tượng nhưng thân thiện, tiện nghi và tạo ra những cảm xúc tích cực cho người sử dụng.

Hội chứng SAD sẽ không còn đáng sợ nếu như chúng ta biết cách tận dụng ánh sáng cho ngôi nhà của mình. Như một nhà văn đã từng nói rằng: Hãy để cuộc đời bạn tràn ngập trong ánh sáng, lúc đấy, tâm hồn bạn cũng trong trẻo như nắng và mây trời. Zano Furniture mong muôn được đồng hành để làm rạng ngời những không gian, để mang những ánh sáng muôn hình vạn trạng đến với các gia đình.

Nguồn: Internet