Mẫu hợp đồng thuê nhà viết tay đơn giản chuẩn pháp lý 2023

Khi có giao kèo thuê nhà thì đôi lúc bạn phải cần đến mẫu hợp đồng thuê nhà viết tay đơn giản. Hãy dùng mẫu hợp đồng thuê nhà viết tay để chắc chắn tính pháp lý và thủ tục cần thiết trước khi ký kết hợp đồng thuê nhà.

Mẫu hợp đồng thuê nhà viết tay dễ dàng có thành quả pháp lý không?

Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất đông người chủ cho thuê nhà lẫn người thuê nhà để ý hiện nay. Và phía dưới là lời giải thích.

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ngắn Gọn Và Hợp Pháp - Kế toán Lê Ánh

Hợp đồng thuê nhà viết tay và không công chứng liệu có giá trị pháp lý không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 122 Luật nhà ở 2014:
“Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở
1. trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 việc này.
so với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.
2. đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thược quyền sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng nhận hợp đồng, trừ hoàn cảnh các bên có mong muốn.
so với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.
3. Văn bản thừa kế nhà ở được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự.
4. Việc công chứng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng; việc chứng thực hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở.”
Pháp luật hiện nay quy định không bắt buộc hợp đồng cho thuê nhà ở phải công chứng chứng nhận Vì vậy giấy tờ viết tay của anh/chị vẫn được pháp luật công nhận là hợp đồng thuê nhà.

Xem Thêm  Mẫu hợp đồng thuê đất ngắn gọn được sử dụng phổ biến

Mẫu hợp đồng thuê nhà viết tay đơn giản ngắn gọn và đơn giản nhất

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA Việt Nam
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

HỢP ĐỒNG CHO THUÊ NHÀ Ở

Hôm nay, … ngày… tháng … năm …

Tại địa điểm: …..

Chúng tôi gồm có:

Bên A ( Bên cho thuê nhà)

Họ tên: ……………………..

Chứng minh nhân dân số: ……………………..

Địa chỉ: ……………………..

Nghề nghiệp: ……………………..

BÊN B (Bên thuê nhà)

Họ tên: ……………………..

Chứng minh nhân dân số: ……………………..

Địa chỉ: ……………………..

Nghề nghiệp: ……………………..

Cùng thoả thuận giao kết hợp đồng thuê nhà với các nội dung sau đây:

Điều 1: Bên A đồng ý cho bên B được thuê

Căn nhà số … đường … phường (xã) … quận (huyện) … thành phố (tỉnh) … gồm … phòng.

Tổng diện tích sử dụng chính … m2, phụ … m2

Tổng diện tích đất … m2

Thuộc loại nhà: …

Kể từ ngày … tháng … năm … trong thời hạn … năm ( hoặc tháng)

Điều 2: Tiền thuê nhà hàng tháng là … đồng.

Điều 3: Bên thuê nhà phải trả tiền đầy đủ cho bên thuê nhà theo tháng (quý) vào ngày… của tháng (quý) bằng tiền mặt hoặc vàng. Mỗi lần đóng tiền, hoặc vàng bên thuê nhà được nhận giấy biên nhận của bên cho thuê.

Điều 4: Bên thuê nhà cam kết

a/ dùng nhà đúng kết quả trước mắt theo hợp đồng, có nhiệm vụ bảo quản tốt các tài sản, trang thiết bị trong nhà. không nên đập phá, tháo dỡ hoặc chuyển dịch đi địa điểm khác, không được thay đổi cấu trúc, không đục tường, trổ cửa, phá dỡ hoặc xây cất thêm (cơi tầng), làm nhà phụ ……..

Xem Thêm  Mẫu hợp đồng thuê đất ngắn gọn được sử dụng phổ biến

b/ không được sang nhượng.

c/ Các trường hợp cho nhập thêm người, hộ khẩu cần có ý kiến của bên cho thuê.

Điều 5: Trong thời hạn hợp đồng, nếu biến mất sử dụng nhà nữa, bên thuê nhà phải báo cho bên cho thuê nhà trước……………..ngày để hai bên cùng thanh toán tiền thuê nhà và các khoản khác. Trừ những hư hỏng do thời gian sử dụng, còn lại bên thuê nhà phải giao trả các tài sản luôn đi chung với nhà (đồng hồ điện, nước………) đầy đủ.

Mọi sự hư hỏng do lỗi của mình, bên thuê nhà bồi thường cho bên cho thuê.

Điều 6: Được xem như tự ý huỷ bỏ hợp đồng, nếu sau……..ngày từ khi được Thông báo, bên thuê nhà vẫn còn để trống không sử dụng mà vẫn chưa có nguyên nhân chính đáng. Mọi hư hỏng, mất mát trong thời gian bỏ trống, bên thuê phải chịu.

Điều 7: Bên thuê nhà có trách nhiệm bảo quản nhà thuê, phát hiện kịp thời những hư hỏng để đòi hỏi bên cho thuê sửa nhà.

Điều 8: Trong thời gian hợp đồng, nếu người đứng tên trên hợp đồng từ trần thì một trong những người cùng hộ khẩu (cha, mẹ, vợ, chồng, con cái) bắt tay vào làm thi hành hợp đồng hoặc đựơc ký lại hợp đồng thay thế người quá cố.

Điều 9: Hai bên A, B bảo đảm thi hành nghĩa vụ hợp đồng. nếu như vi phạm sẽ yêu cầu toà án…………………..giải quyết theo thoả thuận của hai bên hoặc theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng này được lập thành ban bản, mỗi bên giữ một bản và một bên gửi đơn vị Công chứng Nhà nước giữ.

BÊN CHO THUÊ NHÀ( Ký & ghi rõ họ tên!) BÊN THUÊ NHÀ( Ký & ghi rõ họ tên!)

Bản hợp đồng có thể chép thành hai bản, mỗi bên giữ một bản. Và được dùng là căn cứ thiết yếu khi dùng và sinh sống tại căn nhà đã và cho thuê.

Tóm lại

Xin vui lòng giành vài phút chẹp lại thành bản hợp đồng viết tay. Hoặc bạn có máy in hoặc đến một tiệm photocopy gần đó và in ra. Để điền vào một cách nhanh chóng và không cần phải chép lại, theo từng chữ ở trên. Trân trọng! truy xuất lamnhaviet.vn để cập nhật những mẫu hợp đồng mới nhất.

Viết một bình luận