• Tin tức
    • Những khó khăn khi sửa nhà tại Hà Nội và những đô thị lớn

Những khó khăn khi sửa nhà tại Hà Nội và những đô thị lớn

11/03/2018
Những khó khăn khi sửa nhà tại Hà Nội và những đô thị lớn

Khi sửa nhà ở Hà Nội và các thành phố lớn. Các đơn vị thi công thường gặp phải nhiều vấn đề rất khác với khi sửa nhà, cải tạo tại những vùng hoặc khu vực khác.

Hà Nội dưới con mắt nhà xây dựng

Khi sửa nhà ở Hà Nội. Chủ nhà thường đặt ra cho các đơn vị thi công những yêu cầu mà chỉ ở thành phố mới có: cải tạo lại khu tập thể cũ, chung cư cũ, làm thêm một tầng, làm chuồng cọp, Sơn lại phòng..vv..

Và cũng do đặc điểm dân cư, vị trí thuộc đô thị nên những khó khăn mà chủ nhà và đơn vị thi công.

- Vấn đề cấp phép xây dựng: Theo thông tư 10/2012/TT-BXD về cấp giấy phép xây dựng thì để được cấp phép cần các giấy tờ sau:

- Sơ đồ vị trí, hướng tuyến công trình;

- Bản vẽ mặt bằng tổng thể hoặc bản vẽ bình đồ công trình tỷ lệ 1/500 - 1/5000;

- Bản vẽ các mặt cắt ngang chủ yếu của tuyến công trình tỷ lệ 1/50 - 1/200; 

- Riêng đối với công trình ngầm phải bổ sung thêm:

+ Bản vẽ các mặt cắt ngang, các mặt cắt dọc thể hiện chiều sâu công trình tỷ lệ 1/50 - 1/200;

+ Sơ đồ đấu nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài công trình

Như vậy là rất nhiều giấy tờ. Để làm đủ và được duyệt cũng phải mất nhiều thời gian chỉnh sửa, căn chỉnh cho đúng. Việc này hầu hết chủ nhà thường để chính đơn vị thi công làm hoặc đơn giản là không làm gì cả.

- Vấn đề vận chuyển và cung cấp vật tư, nhân công, thiết bị ở Hà Nội cũng là một vấn đề lớn. Các nhà có nhu cầu sửa nhà thường tập trung chủ yếu trong khu phố cổ, trong làng và những căn nhà ven đô. Đường thường có độ rộng bé (Trong khu phố cổ để vận chuyển vào người thợ phải đội từng bao vật liệu đi trong ngõ hẻm đem lên nhà để thi công). Các nhà trong khu phố thường xây sát nhau. Công tác phá dỡ cũng gây phiền không ít đến hàng xóm.

- Vấn đề cuối cùng mà chúng tôi cũng hay gặp phải khi sửa nhà tại Hà Nội và những đô thi lớn là việc xáo trộn trong lịch sinh hoạt của gia đình nhà chủ. Để tránh ảnh hưởng nhất đơn vị thi công phải tính toán theo hai phương án làm từ dưới lên hoặc làm từ trên xuống, Đề ra một phương án thi công các công đoạn hợp lý Và trong quá trình làm phải thi công theo nguyên tắc sửa chữa, dứt điểm, làm đến đâu gọn đến đấy.